Xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp này có thể áp dụng với mọi loại nước với độ mặn khác nhau


Chi phí rất cao, trong đời sống thông thường ít khi sử dụng đến.

Điện phân

Quá trình điện phân giúp loại bỏ các các ion natri tích điện dương và các ion Clo tích điện âm từ nước để tạo ra nước ngọt.

Thiết bị bao gồm hai thanh than chì hoặc dây sắt có tính dẫn điện cao. Bên ngoài, các thanh này được phủ một lớp điện cực cacbon để biến thành cực âm và cực dương.

Để kích hoạt các điện cực, cặp dây được nhúng vào một thùng chứa nước lợ và kết nối hệ thống với nguồn điện bên ngoài.

Điện áp chênh lệch giữa hai dây nhỏ (1-2 volt), khi đó cực âm sẽ hấp phụ các cation natri tích điện dương. Cùng lúc, dây cực dương sẽ hấp phụ các anion Clo tích điện âm từ nước mặn.

Loại bỏ được muối NaCl, nước giảm độ mặn và có thể sử dụng ăn uống.
Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp này sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để loại bỏ các ion muối hòa tan trong nước. Chúng giúp thay thế các ion bằng H+ và OH-.

Hệ thống thẩm thấu ngược RO

Hiện tại, đây là phương pháp phổ biến nhất để xử lý nước nhiễm mặn trên thế giới. Quy trình điển hình để lọc RO khử muối như sau:

Tiền xử lý: Nước nhiễm mặn, nước lợ được đưa qua bộ lọc thô để xử lý, phù hợp tiêu chuẩn hoạt động màng RO. Chúng loại bỏ chất rắn lơ lửng, điều chỉnh độ pH, điều chỉnh độ cứng…

Bơm tăng áp: Máy bơm làm tăng áp lực của nước cấp đến mức phù hợp với màng và độ mặn của nước cấp. Áp suất vận hành cần đến tương đối lớn, dao động từ 250 đến 400 psi.

Ưu và nhược điểm chung của các phương pháp khử mặn

Ưu điểm:

Loại bỏ được muối trong nước mặn.

Đảm bảo nguồn nước, thúc đẩy quá trình sản xuất, kinh doanh đạt đúng tiến độ, phát triển nền kinh tế địa phương.

Đảm bảo nhu cầu sống thiết yếu của con người.

Nhược điểm:

Sử dụng nhiều năng lượng cho quá trình.

Giá thành khá cao, do mức năng lượng cần tiêu thụ lớn.

Nước thải từ quá trình xử lý là một chất gây ô nhiễm và phải được xử lý cẩn thận. Chúng có thể trở thành mối nguy hại đối với động, thực vật và con người.

Màng lọc RO có thể bị tắc nghẽn và xuống cấp, vì vậy chúng cần được làm sạch học và thay thế.
4. Ứng dụng của các hệ thống khử muối trong nước

Cung cấp nước cho các khu khu nghỉ dưỡng, khách sạn ven biển.

Cung cấp nước cho các nhà máy công nghiệp (ví dụ nhà máy chế biến cá, hải sản,…) ven biển, hải đảo.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước lợ ở đâu?

Xử lý nước khử mặn là một trong những nhu cầu mà xã hội đang tìm kiếm. Khi các nguồn nước ngọt tiếp cận ngày càng khó khăn, thì nước lợ, mặn đang được hướng đến như một giải pháp thay thế. Để phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt cần thiết phải có một hệ thống và một đơn vị chuyên môn tư vấn.


Chúng tôi có thể cung cấp các giải pháp tương ứng, phù hợp cho hộ gia đình, khách sạn, resort,… với nhu cầu tương ứng.

Tùy vào mục tiêu xử lý của khách hàng như: giảm mặn (đến giá trị phù hợp với sử dụng) hay khử hoàn toàn, chúng tôi sẽ có tư vấn thích hợp. Ngoài việc khử mặn trong nước, hệ thống của chúng tôi còn giúp loại bỏ hoàn toàn bùn, cát, các kim loại nặng lẫn ở trong nước.

Nguồn nước bị nhiễm mặn là nguồn nước chứa hàm lượng muối cao hòa tan vào trong nước, lượng NaCl trong nước vượt ngưỡng cho phép thường 10 g/l. Thường thì nước nhiễm mặn do các tác nhân biến đổi khí hậu, sự xâm nhập mặn của nước biển vào trong đất liền.

Khi bạn sử dụng nước nhiễm mặn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Đặc biệt, khi dùng nước nhiễm mặn cho các thiết bị kim loại nói chung và máy nước nóng nói riêng, sau một thời gian sử dụng máy sẽ dễ bị ăn mòn dẫn đến hỏng hóc, rỉ, sét,...


Cách nhận biết và xử lý nguồn nước nhiễm mặn
Cách nhận biết nguồn nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn được xác định bằng cách đo nồng độ hòa tan của muối vào nước tính theo đơn vị ppt, các loại nước bị nhiễm mặn được xác định như sau.

Nước ngọt có độ mặn nhỏ hơn 1
Nước lợ có độ mặn từ 1 - 10
Nước mặn có độ mặn >10>30
Nước muối có độ mặn >50

Khi nguồn nước đạt đến mức độ mặn đã nêu trên, thì ta không thể sử dụng nguồn nước này vào đời sống sinh hoạt hằng ngày. Vì nó sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm các bệnh lý ảnh hưởng đến cơ thể cũng như sức khỏe như: Bệnh lý về đường tiêu hóa, chức năng đề kháng giảm, dẫn đến suy thận, suy gan,...

Xử lý nguồn nước nhiễm mặn bằng hệ thống lọc nước

Đây là phương pháp sử dụng các loại máy lọc nước chuyên dụng để lọc nguồn nước bị nhiễm mặn trước khi sinh hoạt, chăn nuôi,... Quy trình thực hiện khá đơn giản, khi nguồn nước đầu vào sẽ được lọc sạch độ mặn cũng như các chất độc hại có trong nguồn nước.

Quy trình loại bỏ độ mặn còn phụ thuộc vào nguồn nước bị nhiễm đã qua xử lý sơ bộ hay chưa, nếu chưa thì cần phải có thêm giai đoạn tách loại cặn phù sa hoặc bổ sung thêm giai đoạn làm mềm nước.

Ưu điểm: Giúp loại bỏ các tác nhân gây hại có trong nước như: Hóa chất, các kim loại nặng, có thể xử lý được nước bị nhiễm phèn và nhiễm sắt,...

Nhược điểm: Khi áp dụng phương pháp xử lý này chi phí đầu tư khá cao.

Mẹo chọn máy nước nóng cho nguồn nước nhiễm mặn

- Chọn máy có chế độ cầu dao ELCB chống rò rỉ điện để đảm bảo toàn người dùng trong quá trình sử dụng máy, hạn chế các sự cố bất ngờ sảy ra như: Chập, chạm mạch điện,... phòng chống cháy nổ một cách tối ưu và hiệu quả.

- Nên chọn máy có chất liệu bằng thép không gỉ, thông thường thép không gỉ có tuổi đời khá cao, cao hơn rất nhiều các loại bình chứa tráng men. Chúng có đặc tính chống ăn mòn tốt, độ ổn định khi hoạt động cao, tối ưu hóa các loại phản ứng hóa học khi tiếp xúc với vật liệu khác.

- Nên chọn máy có thanh Magie trong bình không những giúp ngăn chặn sự ăn mòn của máy nước nóng và còn giúp tăng tuổi thọ hiệu quả. Ngoài ra, người dùng không phải thay thế linh kiện bên trong máy định kỳ giúp tiết kiệm chi phí, chất lượng nước khi sử dụng máy được đảm bảo.

- Chọn mua máy có thương hiệu uy tín, được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Các thương hiệu có lịch sử phát triển lâu đời, công nghệ được nâng cấp và cải tiến như: Panasonic, Ariston, Ferroli, Electrolux,...

Nước nhiễm mặn là gì? Vật liệu xử lý nước nhiễm mặn

Hàm lượng NaCl vượt quá mức cho phép trong nước làm nước nhiễm mặn. Thường xảy ra ở những vùng trũng, khu ven biển.

Trong trường hợp mùa khô hạn kéo dài, khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt thì quá trình xâm nhập của nước vào trong đất liền cũng ngày càng sâu và nhanh hơn. Do đó, không chỉ các nguồn nước ở sông, hồ,.. mà cả những mạch nước giếng khoan, nước ngầm cũng bị nhiễm mặn.

Nguyên nhân khiến nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền. Khiến cho nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối… bị nhiễm muối.

Các vật liệu xử lý nước nhiễm mặn bao gồm: than hoạt tính, cát Mangan, hạt Filox, hạt nhựa trao đổi ion, cùng các vật liệu lọc nước kèm theo.

Sử dụng nước nhiễm mặn thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Nước mặn sau khi vào cơ thể sẽ hút hết nước của tế bào, gây ra hiện tượng mất nước, teo nhỏ tế bào.

Khi các tế bào chết đi, hàng rào ngăn chặn của vi khuẩn sẽ biến mất. Vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể, gây các bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp, viêm ruột cấp tính.

Xử lý nước nhiễm mặn

Là nhà cung cấp lớn, chúng tôi cung cấp đầy đủ các dòng máy lọc nước lợ, nước nhiễm mặn được thiết kế sẵn và tùy chỉnh để sử dụng cho mục đích thương mại, công suất dao động từ 150 đến 100.000 LPH. Các máy lọc nước lợ, nước nhiễm mặn tạo ra nước chất lượng cao với chi phí thấp, tất cả đều được thiết kế bằng công nghệ tiên tiến cho các giải pháp chính xác và tùy chỉnh. Khi dùng nguồn nước nhiễm mặn chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nước nhiễm mặn sẽ đi vào cơ thể hút nước từ các tế bào, gây nên hiện tượng mất nước khiến cho tế bào ngày càng bị teo nhỏ. Trên đây là 3 cách lọc nước biển thành nước ngọt hay lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thêm các kiến thức cho bạn.Đối với ngành nông nghiệp, nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất. Làm cho đất đai cằn cỗi, không thể canh tác, gây hậu thiệt hại kinh tế cho nhà nông.

Gây hao mòn các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình. Đặc biệt là các thiết bị Học bằng kim loại.
Vật liệu xử lý nước nhiễm mặn
Cát thạch anh

Không thể thiếu cát thạch anh trong quy trình xử lý nước nhiễm mặn. Với thành phần chính là Si cùng với nhiều nguyên tố khác. Như: NaCl, CaCO3, CO2…lọc bỏ hoàn toàn những tạp chất lơ lửng ở trên mặt nước.

Sỏi thạch anh

Sỏi thạch anh đóng vai trò chủ yếu là được sử dụng như một lớp đệm cuối trong bể lọc. Với tác dụng chính là làm thoáng khí và kết hợp cùng với cát thạch anh. Nhằm loại bỏ những tạp chất lơ lửng có trên bề mặt nước.

Than hoạt tính

Thành phần chính của than hoạt tính là cacbon. Đây được xem là vật liệu lọc nước giếng nhiễm phèn, sắt rất an toàn. Than hoạt tính với ba dạng chính là dạng bột, dạng khối và dạng hạt. Vật liệu này không chỉ có tác dụng làm sạch các chất bẩn, các kim loại nặng có ở trong nước. Còn có thể khử mùi trong nước giếng bị nhiễm phèn nặng.

Hạt nhựa Cation

Hạt Cation hay còn được gọi là hạt nhựa, giúp trao đổi ion. Dùng xử lý nước cứng, nước nhiễm phèn, kim loại,… rất hiệu quả. Có những ưu điểm vượt trội như :

Làm mềm nước, có khả năng tái sinh, lọc sạch nước cứng trong thời gian ngắn.
Thiết bị làm mềm dễ dàng sử dụng và vận hành.
Thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường.
Giảm độ cứng và độ kiềm về mức thấp nhất, loại bỏ các chất độc hại.
Chi phí đầu tư mua hạt cation thấp, hiệu quả kinh tế cao.

Hạt Filox

Đây là vật liệu quan trọng ứng dụng trong công nghệ xử lý nước giếng khoan, giếng đào… Nước giếng bị nhiễm nhiều các kim loại nặng (một số nơi gọi là nước nhiễm phèn).

Chất lượng nước sau khi qua lọc không màu, không mùi, không vị các chỉ tiêu đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt ăn uống của Bộ Y tế.

Hạt filox là loại hạt được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng vì có hàm lượng MnO2 cao. Cho phép xảy ra các phản ứng khử sắt, Mn, As…
Hạt Birm

Hạt Birm được dùng nhiều trong việc loại bỏ hàm lượng sắt có trong nước sinh hoạt. Có tác dụng dễ dàng làm sạch các tạp chất, loại bỏ các chất kết tủa có trong nước. Có tuổi thọ cao và an toàn cho người sử dụng. Giá thành phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí.

Mua vật liệu xử lý nước nhiễm mặn ở đâu tốt nhất?

Từ những thông tin trong bài viết có thể hiểu được tầm quan trọng của vật liệu lọc trong xử lý nước nhiễm mặn. Trên thị trường hiện nay, các loại vật liệu lọc này được bán rộng rãi trên thị trường. Nhưng người dùng cần tìm hiểu và chọn địa chỉ uy tín để chọn nguồn cung đảm bảo.

Nếu như đang băn khoăn không biết mua vật liệu lọc nước giếng ở đâu chất lượng? Giá thành năm 2022 như thế nào? Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, tận tình với khách hàng. Sẽ mang đem đến sự hài lòng và giải pháp hợp lý nhất nguồn nước cảu khách hàng.

Nước nhiễm mặn là một trong những nguồn nước với hàm lượng các muối hòa tan cao vượt ngưỡng cho phép.

Các nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu là do sự xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền. Từ đó, khiến nước ở các sông, hồ, ao suối sẽ nhiễm muối mặn. Để có thể sử dụng loại nước này cho sinh hoạt hàng ngày thì cần phải biết cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả nhất. Có nhiều cách xử lý nước nhiễm mặn khác nhau bạn có thể tham khảo như:

Tìm hiểu về nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là loại nước với hàm lượng lớn những muối hòa tan mà vượt qua những quy định và mức cho phép riêng. Hiện tượng nước bị nhiễm mặn thường xảy ra ở vùng trũng, khu vực ven biển. Song, khi mùa khô hạn kéo dài thì khiến cho tình trạng nước ngọt ngày càng cạn kiệt hơn.

Chúng ngày càng tiến sâu vào đấu lần và làm các nguồn nước ở hồ sông suối bị nhiễm mặn và nước giếng khoan, nước ngầm cũng nhiễm mặn.

Để biết nước có nhiễm mặn hay không thì cần phải biết cách thử nước mặn đơn giản. Bạn chỉ cần nếm thấy nước mặn tức là nguồn nước đã bị nhiễm muối mặn.

Tác hại khi xử lý nguồn nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn nếu sử dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Đồng thời, nếu nước nhiễm mặn vào cơ thể sẽ hút nước các tế bào.

Từ đó, cơ thể thiếu nước và khiến các tế bào sẽ bị teo nhỏ lại. Nếu các tế bào chết đo hệ miễn dịch sẽ suy giảm tạo điều kiện cho những vi khuẩn xâm nhập gây nên nhiều bệnh lý khác nhau như: giảm đề kháng, suy gan, bệnh về tiêu hóa, suy thận.

Nếu dùng nước mặn cho sinh hoạt để vệ sinh, tắm rửa sẽ gây nguy hiểm tới bệnh ngoài ra như viêm da, mụn nhọt, hắc lào. Nguồn nước nhiễm mặn còn ảnh hưởng đến đất đai và không thể trồng trọt. Vì vậy, chúng không hề ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế của con người.

Nước nhiễm mặn còn phá hủy các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình. Đặc biệt những thiết bị Học bằng kim hoạt. Muối tác dụng với kim loại và khiến cho chúng bị ăn mòn và dần phân hủy. Vì vậy, cần phải tiến hành cách xử lý nước khi nhiễm mặn.

Hướng dẫn cách xử lý nước nhiễm mặn

Để nguồn nước được sạch sẽ và an toàn trong quá trình sử dụng thì mọi người cần phải biết cách xử lý nước nhiễm mặn sao cho hiệu quả. Có nhiều cách xử lý nước khác nhau bạn có thể áp dụng như:
Sử dụng máy lọc nước

Đây là phương pháp đơn giản được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn hiện nay. Với cách này cũng đảm bảo đem đến cho người dùng rất nhiều sự tiện lợi.

Đồng thời chúng giúp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả. Không chỉ vậy, chúng còn lọc sạch mọi chất bẩn vi khuẩn virus có trong nước. Hiện nay, thị trường có nhiều loại máy lọc khác nhau và bạn có thể chọn bất cứ loại máy lọc nào phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.

Cách xử lý nước nhiễm mặn bằng thẩm thấu ngược

Bạn có thể xử lý nước nhiễm mặn bằng cách sử dụng màng lọc RO thẩm thấu ngược. Màng lọc này chỉ cho nước đi qua mà giữ lại những ion của muối hòa tan. Vì vậy, chúng sẽ biến thành nước ngọt đây là cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà nhanh chóng đơn giản và đạt được hiệu quả cao.

Sử dụng phương pháp chưng cất nhiệt

Cách xử lý nước khi nhiễm mặn tiếp theo đó chính là chưng cất nhiệt. Đây là phương pháp đã được lưu truyền và sử dụng lâu đời trong dân gian. Chưng cất nhiệt thực hiện rất đơn giản bạn chỉ cần đun nóng nước cho đến khi đun sôi và nước bay hơi và ngưng tụ thành nước tinh khiết. Ưu điểm của phương pháp này là xử lý mọi loại nước nhiễm mặn với những mức độ khác nhau giúp tiết kiệm mọi chi phí.

Sử dụng công nghệ Met

Một trong những cách xử lý nước giếng khoan bị mặn hiệu quả cao, lâu dài đó chính là áp dụng công nghệ Met. Đây là công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất có thể lọc sạch mọi vi khuẩn, virus chất độc hại trong nước. Với công nghệ này không chỉ giúp lọc sạch nước hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm nhiều điện năng.

XỬ LÝ NƯỚC BỊ NHIỄM MẶN

Hiện nay ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long hạn hán xảy ra nghiêm trọng dẫn đến cây trồng bị khô héo, thiếu nước ngọt và nghiêm trọng nhất là nước bị nhiễm mặn.

Với mục đích chia sẻ khó khăn cùng người dân khu vực hạn hán, Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường THI CÔNG LẮP ĐẶT KHÔNG LỢI NHUẬN mong muốn luôn sát cánh, đồng hành cùng người dân.
Tình hình nước bị nhiễm mặn ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long

Độ mặn của nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng trong tình trạng báo động từ 4‰ đến 11‰. Điển hình ở tỉnh Bến Tre:

Ngay tại lòng thành phố, nguồn nước máy cũng có độ mặn lên 6‰.
Tại huyện Giồng Trôm, độ mặn đã chạm ngưỡng 11‰
Xử lý nước nhiễm mặn


Liên hệ tư vấn: tại đây
Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn

Nước bị nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các muối hoà tan (chủ yếu NaCl). Hàm lượng này thông thường được biểu diễn dưới dạng phần nghìn (ppt) hay phần triệu (ppm) hoặc phần trăm (%) hay g/l.

Dưới đây là độ mặn của nước dựa trên các muối hoà tan:

Bên cạnh đó, việc không có mưa trong thời gian dài, lưu lượng nước ở các nhánh sông ngòi, kênh rạch đổ ra biển thấp dẫn đến nước biển xâm nhập vào gây nhiễm mặn.
BIỆN PHÁP XỬ LÝ

Công ty Envcio chuyên xây dựng biện pháp chống chọi với thiên tai khắc nghiệt và giải quyết được tình trạng thiếu nước ngọt lâu dài và bền vững. Có 3 biện pháp xử lý hiệu quả :

1. Xử lý nước mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Phương pháp này thực hiện đơn giản chủ yếu đun nóng nước bị nhiễm mặn cho đến khi sôi. Hơi nước ngưng tụ lại và thành nước tinh khiết. Thích hợp cho hộ gia đình.

2. Phương pháp trao đổi ion xử lý nước bị nhiễm mặn

Sử dụng các bể lọc (cột lọc) chứa các hạt nhựa ion giúp loại bỏ tình trạng nước bị nhiễm mặn. Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta có thể sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được tiêu chuẩn cao nhất. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước mặn này có chi phí khá cao và khá khó vận hành.

Lọc nước nhiễm mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược (máy lọc RO)

Sử dụng màng lọc RO thẩm thấu ngược để lọc nước bị nhiễm mặn. Khi cho nước đi qua màng lọc, màng lọc sẽ giữ các ion muối hòa tan trong nước và chỉ cho nước đi qua.

Để thực hiện được thì màng lọc cần phải có áp lực đủ lớn để đẩy nước đi qua màng. Khi đó nước sạch sẽ chảy ra bình chứa còn các ion và cặn bẩn sẽ bị màng lọc giữ lại.

Lọc nước SG hoạt động hơn 10 năm trong những lĩnh vực:

Thiết kế,Thi công:

Hệ thống xử lý cấp sinh hoạt, ăn uống
Hệ thống xử lý nước cấp siêu sạch
Hệ thống lọc nước DI
Hệ thống lọc nước EDI
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện
Hệ thống xử lý khí thải, hơi hóa chất, hơi dung môi
Hệ thống thu gom và xử lý bụi gỗ, bụi xi măng…

Tư vấn:

Lập hồ sơ thủ tục pháp lý môi trường
Chương trình giám sát môi trường
Lập hồ sơ thủ tục pháp lý an toàn hóa chất
Tư vấn, huấn luyện an toàn hóa chất
Giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cung cấp:

Dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải, sửa chữa cải tạo, nâng cấp
Dịch vụ vận hành hệ thống lọc nước thải
Hóa chất xử lý nước, xử lý khí thải và mùi
Máy móc, thiết bị xử lý chất thải

Định hướng và kim chỉ nam của công ty xử lý nước thải Lọc nước SG là lấy chất lượng sản phẩm dịch vụ làm tiêu chí hành động và phát triển. Các dự án mà Lọc nước SG thực hiện phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn xả thải, công nghệ thân thiện với môi trường, thuận lợi trong công tác vận hành, giá thành đầu tư hợp lý, thẩm mỹ và đặc biệt phải có tính ổn định cũng như tuổi thọ cao.

Nước nhiễm mặn là hiện tượng không còn xa lạ với người dân địa phương những vùng quê ven biển.

Hệ quả của biến đổi khí hậu khiến mực nước biển tăng cao và xâm lấn vào đất liền. Các khu vực đất trồng bị nhiễm mặn, khô cằn không thể canh tác trồng trọt được. Các khu dân cư ven biển nhà nào cũng gặp phải tình trạng nước sinh hoạt nhiễm mặn.

Mỗi năm, hạn mặn ở Việt Nam lại khiến cuộc sống của bà con, người dân miền biển gặp phải muôn phần khó khăn.

Vậy, cách nhận biết nước nhiễm mặn là gì? Nguồn nước nhiễm mặn có những tác động tiêu cực nào và xử lý chúng ra sao? Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Cách nhận biết nước bị nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn là hiện tượng nguồn nước có hàm lượng muối hòa tan (NaCl) vượt quá mức cho phép. Theo quy chuẩn của Bộ Y Tế, nguồn nước có nồng độ muối hơn 300mg/L nước là nguồn nước bị nhiễm mặn.

Nguyên nhân trực tiếp của hiện tượng nước nhiễm mặn là sự dâng lên của nước biển. Nước biển mặn xâm lấn vào đất liền, khiến nước ngầm bị nhiễm mặn và nước ngọt ở các khu dân cư chứa hàm lượng muối cao.

Khi nhìn rộng hơn, có thể thấy nguyên nhân gián tiếp của hiện tượng nước nhiễm mặn là do hai yếu tố chính:

Yếu tố tự nhiên: Những thay đổi của tự nhiên như biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, băng tan,... là cơ sở dẫn tới sự thay đổi về mực nước biển.

Yếu tố con người: Con người tác động vào tự nhiên khiến thiên nhiên biến đổi. Ngoài ra, các hoạt động như xây đập thủy điện, khai thác mạch nước ngầm gần biển, tưới tiêu quá mức cũng khiến nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm mặn.

Cách nhận biết nước bị nhiễm mặn vô cùng đơn giản, dễ nhất là thử xem nước có vị mặn bất thường hay không. Để biết chính xác, bạn có thể mang mẫu nước tới các cơ sở kiểm nghiểm để đo lường hàm lượng muối hòa tan.

Cách nhận biết nguồn nước nhiễm mặn

Thông thường, nguồn nước an toàn có hàm lượng muối dưới 250mg/L nước. Nếu nguồn nước gia đình bạn đo được có lượng muối vượt quá 300mb/L thì nước sinh hoạt gia đình đã bị nhiễm mặn.

Nguồn nước nhiễm mặn cần được phát hiện và xử lý ngay bởi hiện tượng này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là dân cư khu vực miền Tây Nam Bộ Việt Nam.
Tác động tiêu cực của nước nhiễm mặn ở miền Tây tới đời sống sinh hoạt

Hạn mặn ở những miền quê ven biển của nước ta, đặc biệt là miền Tây những năm gần đây luôn nằm trong tình trạng đáng báo động.

Dễ thấy nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn đã có những tác động không hề nhỏ, ảnh hưởng tiêu cực tới con người và đời sống sản xuất nông/công nghiệp. Cụ thể:
Đối với đời sống con người

Việc sử dụng nước ăn uống sinh hoạt có nồng độ muối quá cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề sỏi thận, sỏi tiết niệu. Ngoài ra, lượng muối tích tụ lâu ngày có nguy cơ gây ách tắc động mạch, ảnh hưởng hoạt động của tế bảo, muối hút nước khiến tế bào ngày càng teo nhỏ.

Nước nhiễm mặn cũng làm mất hương vị của món ăn, khiến việc điều chỉnh nêm nếm, nấu nướng trở nên khó khăn hơn.

Tắm rửa, giặt giũ bằng nước nhiễm mặn có thể gây một loạt các bệnh ngoài da: viêm da, ghẻ lở, hắc lào.
Đường ống dẫn nước, hệ thống vòi rửa kim loại dễ bị đóng cặn, ,gỉ sét, hỏng hóc khi nước sinh hoạt nhiễm mặn lâu ngày

Đối với sản xuất nông/công nghiệp

Những nơi đất trồng trọt có nguồn nước bị nhiễm mặn dễ bị thoái hóa, cây trồng kém phát triển hoặc không thể canh tác được, nếu có chất lượng và hiệu suất nông nghiệp là rất thấp.

Việc tưới tiêu với nguồn nước nhiễm mặn cũng khiến cây trồng còi cọc, chậm lớn, dễ khô héo.

Các lò hơi công nghiệp nếu sử dụng nước nhiễm mặn sẽ rất dễ bị bám cặn, giảm tuổi thọ máy móc và dễ tăng khả năng phát nổ gây nguy hiểm.

Nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn khiến người dân vùng miền ven biển phải gánh chịu tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Đặc biệt là vào mùa hè thời tiết nắng nóng, đất đai khô cằn, người dân ở địa phương phải chắt chiu từng xô, từng thùng nước ngọt để sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt.


Trường cao đẳng học phí rẻ Bạn đang muốn học ngành dược nên học cao đẳng Dược tại, Trường được xây dựng với mục tiêu mang đến cho sinh viên các chương trình học có tính ứng dụng cao, đào tạo nghề nghiệp vững chắc cho tương lai, đáp
© 2007 - 2022 http://denledpanel.lapbaochay.com
- Phone: +84-908-744-256